Kinh Nghiệm Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà Hiệu Quả

Chúng ta đều hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống của chúng ta nó như nào. Nó là cánh cổng giúp chúng ta mở rộng kiến thức với thế giới: du lịch, cho học tập và công việc. Chúng ta cần tiếng anh để đọc, để viết và để giao tiếp. Việc đi học tại trung tâm rất tốt nhưng không phải ai cũng có điều kiện để đi học. Việc học ở nhà hoàn toàn có thể mang lại hiệu quả. Cùng DMaster tìm hiểu kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp nhé.

Học tiếng anh giao tiếp tại nhà

Bạn đang xem: Kinh Nghiệm Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà Hiệu Quả

1. Tự học tiếng Anh tại nhà – Bạn nên bắt đầu từ đâu?

Nhiều bạn lo lắng liệu học tiếng anh ở nhà có ổn không và nên bắt đầu học từ đâu sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Thực vậy mỗi bạn học tiếng anh với mục đích khác nhau vậy nên trước khi bắt tay vào việc học như thế nào; sắp xếp lịch học ra sao thì bạn nên xác định mục tiêu của bản thân trước nhé.

Ví dụ như với mục tiêu luyện tiếng Anh tiếp cho người mất gốc thì bạn sẽ đi từ việc học nghe đơn giản (nghe audio truyện ngắn thiếu nhi, nghe tốc độ chậm,…) rồi học từ vựng theo chủ đề. Sau đó là học nói.

Còn với mục tiêu của các bạn muốn học nâng cao lên? Các bạn có thể đặt ra thử thách lớn hơn với bản thân như nghe – hiểu một bộ phim Mỹ không cần phụ đề, nghe Tedtalk. Sau đó tự nói lại một cách tóm tắt chủ đề đã nghe,…

2. Lộ Trình học tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc

Ôn luyện tiếng anh giao tiếp tại nhà

2.1. Học ngữ âm – phát âm tiếng Anh

Tiếng Anh không giống như tiếng Việt, có nhiều từ có cách viết giống nhau nhưng cách phát âm khác nhau. Do vậy, nếu bạn sai ngay từ đầu, sẽ rất khó để sửa. Ví dụ, bạn đã gặp rất nhiều từ có phát âm đuôi – er là /ə(r)/ như teacher, offer, speaker,… và khi bạn gặp từ prefer, bạn cũng phát âm theo phỏng đoán là /prifə(r)/ là sai bởi phát âm đúng phải là /pri’fə:/. Và việc phát âm sai này sẽ rất khó sửa.

Phát âm là tiền đề cho kỹ năng nghe và nói, chính vì thế, nếu bạn muốn cải thiện trình độ Tiếng Anh giao tiếp khi bị mất gốc, bạn không thể không học phát âm. Tốt hơn hết, bạn nên đến trung tâm tiếng Anh để được giảng viên trực tiếp chỉnh sửa lỗi sai cho bạn. Còn nếu bạn là người đi làm, quá bận, không thể đến trung tâm học, bạn có thể học thông qua khóa học Tiếng Anh giao tiếp online.

2.2. Học Từ Vựng

Đang hot: 10 bí quyết tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Bạn sẽ không thể giao tiếp tiếng Anh giỏi nếu như bạn không có vốn từ vựng nhất định. Việc học từ vựng cần phải diễn ra hằng ngày, đều đặn. Theo một nghiên cứu, cứ sau 1 tháng, não con người chỉ nhớ được 20% kiến thức được tiếp nhận. Đó là lý do bạn cần duy trì việc học từ vựng mỗi ngày.

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là bạn hãy học từ vựng theo từng chủ đề. Việc này sẽ giúp bạn học nhanh và dễ ghi nhớ hơn.

2.3. Thực Hành Tiếng Anh Giao Tiếp theo chủ đề

Phần cuối trong lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc là áp dụng những kiến thức về ngữ âm, từ vựng vào những đoạn hội thoại theo từng chủ đề. Việc học tiếng Anh theo từng chủ đề đã được nhiều người công nhận là dễ vào và nhớ lâu hơn.

Kinh Nghiệm học giao tiếp tiếng Anh

3. Phương pháp học tiếng anh giao tiếp tại nhà

Khi học Tiếng Anh giao tiếp, chúng ta cần quan tâm đến việc luyện nghe, luyện nói, phản xạ và từ vựng. Các kỹ năng này không thể phát triển riêng rẽ mà cần song song hỗ trợ nhau. Vì vậy, chúng ta cũng cần sắp xếp việc học cho hợp lý để phát triển toàn diện các kỹ năng.

Khi bạn học hãy cố gắng phát âm chuẩn ngay từ đầu. Sau đó kết hợp với các bài nói theo chủ đề và nghe nội dung chứa những từ vựng đó. Đừng chỉ dừng lại ở việc nghe và cố gắng hiểu, nhại lại theo người bản xứ. Hoặc nói đuổi sẽ giúp bạn tăng kỹ năng nói nhanh chóng.

Cùng xem phương pháp học hiệu quả mà DMaster tổng hợp bạn nhé!

3.1. Lên kế hoạch chi tiết cho việc học tiếng anh giao tiếp

Hãy tạo khuân khổ và kỷ luật cho bản thân mình để việc học trở nên nghiêm túc và đạt hiệu quả cao nhất. Mẹo dành cho bạn hãy lên thời khóa biểu cho việc học tiếng Anh của bạn. Bạn cần và có thể dàng ra mỗi ngày bao nhiêu tiếng để học tiếng Anh? Và chia từng thời gian cụ thể cho từng phần học. Thời gian có thể hiểu là bất cứ lúc nào bạn cảm thấy có thể dành ra cho dù là mấy phút. Hãy tận dụng nó để tập đi tập lại những gì bạn đã học trong ngày hôm đó.

3.2. Hãy tăng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn

Tham khảo: Ngữ pháp TOEIC – Tất tần tật ngữ pháp ẵm trọn 990 Điểm TOEIC

Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ vựng, không cần hơn nữa. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng bạn phải thuộc 5 từ này một cách nhuần nhuyễn.

Hãy bắt đầu bằng cách nhận dạng nguyên âm chính xác hình thành nên từ này và tập nguyên âm đó một cách riêng lẻ. Và khi bạn đã phát âm đúng một từ; hãy dành thời gian để lặp lại âm của từ đó nhiều lần nhất có thể cho đến khi mở miệng nói tự nhiên không cần suy nghĩ là nói được từ đó theo giọng mới.

3.3. Nghe và hát những bài hát tiếng Anh

Lời bài hát là một phương tiện để chúng ta học được cách giao tiếp tự nhiên hàng ngày. Song, với giai điệu yêu thích, bạn có thể dễ dàng ngân nga, bắt chước cách phát âm chuẩn của ca sĩ và cũng mau thuộc lời hơn.

Khi gặp một cấu trúc hay cụm từ vựng hay, hãy note lại và dán nó ở nơi bạn thường xuyên nhìn thấy. Chẳng bao lâu bạn sẽ thu hoạch được cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích.

3.4. Xem phim và tự học tiếng Anh qua lời thoại

Dù có ý định học tiếng Anh thì chúng ta vẫn luôn bị hấp dẫn bởi các bộ phim. Vậy tại sao không tranh thủ phút giây đó để tăng vốn kiến thức cho mình. Những lời thoại trong phim thường rất gần gũi với đời sống nên sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể sử dụng được chúng. Bạn có thể đọc theo lời của những nhân vật để rèn cho mình chất giọng của người bản ngữ, thậm chí là những từ lóng, thành ngữ mà họ thường sử dụng.

3.5. Tự độc thoại một mình

Một ngày, bạn sẽ có rất nhiều giây phút “riêng tư” để có thể độc thoại. Đó có thể là lúc đi trên đường, chờ đèn đỏ, đi tắm… Hãy tạo cho mình thói quen “nạp” từ vựng mỗi ngày và sử dụng khoảng thời gian trống đó để học thuộc và ghép những từ vựng đó vào đoạn văn theo từng chủ đề. Đừng quên sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp, đặc biệt là cấu trúc mới học để thành thạo chúng hơn.

Những từ vựng đó sẽ được nhớ rất lâu về sau. Thêm vào đó, khi nhắc tới chủ đề mà bạn đã từng độc thoại, bạn cũng có thể nói trôi chảy và việc áp dụng các cấu trúc khác nhau cũng vô cùng tự nhiên.

Trên đây là chia sẻ của DMaster về kinh nghiệm tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà. Nếu bạn có kinh nghiệm tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hãy chia sẻ cùng DMaster! Hãy lưu lại những Tài liệu Tiếng Anh hay của DMaster bạn nhé. Bài viết của Trung tâm tiếng Anh DMaster liên tục được cập nhật. Nhằm mang đến cho quý bạn đọc những chia sẻ sát nhất với thực tế, chúc các bạn luôn nỗ lực cố gắng thành công.

Tham khảo: Top 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không bao giờ quên

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.