Phương Pháp Luyện Thi IELTS Để Đạt Điểm Cao Nhất?

IELTS viết tắt cho International English Language Testing System; tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập; làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi. Chi tiết các bạn có thể xem tại: wikipedia IELTS.

Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General) tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp đến của bạn. Với những bạn mới học hoặc đang định đi học IELTS thì rất hay đặt ra câu hỏi như luyện thi IELTS thế nào để đạt điểm cao nhất. DMaster sẽ giải đáp câu hỏi trên cũng như định hướng cho bạn lộ trình cụ thể để bạn dễ dàng hơn trong việc học IELST.

Hướng dẫn luyện thi IELTS

Những dạng bài thi IELTS

Bài thi IELTS có 2 dạng: Học thuật – Academic và Không học thuật – General Training

Hình thức Học thuật (Academic): Dành cho mục đích du học. Hình thức này đánh giá xem thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc đại học hay sau đại học hay chưa. Dựa trên kết quả của các phần thi này mà thí sinh có thể được tiếp nhận vào đại học hoặc trên đại học.

Hình thức không học thuật (General Training): Dành cho mục đích định cư hay đi làm .Hình thức này nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội và học tập rộng lớn. Hình thức General Training phù hợp với các thí sinh chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành bậc học Trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc đại học, hoặc vì mục đích định cư.

Rất nhiều bạn trẻ hoặc người đi làm cần đến tiếng rất muốn có tấm bằng IELTS nhưng để luyện thi IELTS như thế nào để đạt điểm cao nhất? thì rất nhiều người chưa biết. DMaster sẽ chia sẻ cho bạn những phương pháp ôn thi vừa tiết kiệm thời gian vừa mang lại hiệu quả cao.

Trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS

IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.Tất cả các thí sinh sẽ thi giống nhau ở 2 kỹ năng Nghe và Nói.Tuy nhiên, thí sinh thi hình thức học thuật (Academic) và thí sinh thi loại hình không học thuật (General Training) sẽ thi khác nhau ở phần thi Đọc và Viết.

 1. Cấu trúc bài thi nghe

Thời gian làm bài thi nghe là 40 phút

-Thí sinh sẽ nghe tất cả các câu hỏi và độ khó của từng câu sẽ tăng dần.

– Bài thi bao gồm nhiều dạng khác nhau như thông tin từ một người, cuộc đàm thoại của 2 hoặc nhiều người. Và thí sinh sẽ nghe nhiều giọng phát âm của nhiều quốc gia khác nhau

– Thí sinh chỉ nghe được 1 lần.Tuy nhiên, bạn sẽ có thời gian để đọc câu hỏi và chuẩn bị câu trả lời.

2. Cấu trúc bài thi nói

Thời gian từ 11 – 14 phút

– Thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo.

– Thí sinh cần thể hiện các khả năng: trả lời lưu loát các câu hỏi, thông thạo các đề tài và khả năng giao tiếp với giám khảo.

– Giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh dựa vào 4 yếu tố: Từ vựng, Ngữ pháp, Lưu loát và Phát âm.

3. Cấu trúc bài thi viết

Bài thi viết cho cho dạng học Thuật (Academic)
Thời gian làm bài thi viết là 60 phút

– Task 1, thí sinh thường được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả và giải thích các số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ.

– Task 2, thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra những chính kiến tranh luận hay nhận định về 1 ý kiến hoặc vấn đề. Thí sinh nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho nhận định của mình.

Bài thi viết cho cho dạng không học Thuật (General Training)
Thời gian làm bài thi viết là 60 phút

– Task 1, thí sinh thường được yêu cầu viết bức thư khoảng 150 từ với mục đích là hỏi thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống.

– Task 2, thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra quan điểm của 1 sự việc hay vấn đề. Thí sinh cần phải đưa ra chính kiến của mình hoặc trích dẫn ý kiến.Thí sinh nên đưa ra những tình huống và ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho nhận định của mình.

4. Cấu trúc bài thi đọc

Bài thi đọc cho dạng học Thuật (Academic)

– Thời gian làm bài thi đọc là 60 phút

– Bài thi thông thường bao gồm 3 đoạn văn và phần trả lời câu hỏi

– Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, tạp chí hoặc tập san và những đề tài này không mang tính chất chuyên môn.

– Bài thi IELTS thông thường bao gồm 1 đề tài thảo luận

Bài thi đọc cho dạng không học Thuật (General Training)

Thời gian làm bài thi đọc là 60 phút

– Các đề tài trong bài thi đọc thông thường liên quan đến các tình huống hàng ngày ở các nước nói tiếng Anh.

– Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, mẫu quảng cáo, các hướng dẫn sử dụng mục đích để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của từng thí sinh.

– Các đề tài trong bài thi thông thường bao gồm đoạn văn mô tả hơn là những bài luận văn. Khi luyện thi IELTS bạn cầu lưu ý và tập luyện.

Ôn luyện thi IELTS

5. Cách chia thang điểm và chấm điểm

Tất cả các bài thi IELTS đều được chấm điểm ngay tại các trung tâm tổ chức thi. Các Giám khảo cho bài thi Nghe và Đọc được tuyển dụng và đào tạo theo quy định và tiêu chuẩn của tổ chức IELTS Quốc tế. Họ phải vượt qua các kỳ kiểm tra rất nghiêm khắc trước khi chính thức chấm bài thi Nghe và Đọc của thí sinh.

Giám khảo cho bài thi Nói và Viết được tuyển dụng và đào tạo theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Sau 2 năm tất cả các giám khảo này đều phải tham dự lại khóa đào tạo và phải vượt qua kỳ kiểm tra nghiêm khắc để bảo đảm khả năng chấm bài đúng tiêu chuẩn và quy định của từng giám khảo. Ngoài ra, các vị giám khảo này luôn chịu sự kiểm tra và theo dõi gắt gao trong suốt quá trình chấm thi.

Kinh nghiệm giúp bạn tự tin đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS

IELTS là một kỳ thi để kiểm tra mức độ thành thạo tiếng Anh của người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Một bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng: Listening (30 phút+10 phút điền đáp án), Nói (11-14 phút với người nước ngoài), Đọc (60 phút), Viết (60 phút). Những thí sinh đăng ký thi IELTS muốn đạt điểm cao cần phải lên kế hoạch luyện thi thật chăm chỉ và chi tiết. Sau đây là một số gợi ý và kinh nghiệm cho các bạn luyện thi IELTS giúp bạn có thể đạt được điểm cao:

1. Listening IELTS: Phần thi cần sự tập trung và khả năng nghe của bạn

Bạn phải thường xuyên giành thời gian rèn luyện nghe nói tiếng Anh nhiều nhất có thể. Ở bài thi nghe của IELTS, tốc độ và phát âm của người nói sẽ khác nhau và mức độ khó tăng dần nên bạn phải rèn luyện cho mình khả năng nghe được nhiều loại giọng, tập trung nghe được các từ khóa để trả lời câu hỏi. Luyện tập một cách cẩn thận từ đầu đến cuối. Đừng để hào hứng đoạn đầu rồi đoạn sau lại vừa nghe vừa làm việc khác.

2. Reading IELTS: Đọc có lẽ là phần khó nhất trong các phần của bài thi IELTS.

– Đọc lướt câu hỏi trước khi đọc vào bài để có cái nhìn toàn cảnh: ai, cái gì, bao nhiêu, tại sao, ở đâu, khi nào…từ đó tập trung được vào phần cần trả lời cho câu hỏi.

– Cũng như phần nghe, các bạn phải rèn luyện đọc hàng ngày. Đọc mọi vấn đề của cuộc sống, học tập, chính trị, văn hóa… để nâng cao kiến thức và vốn từ vựng.

– Hãy áp dụng kỹ thuật Skimming và Scanning để làm bài đọc thật tốt

3. Bài thi Viết IELTS: Bài viết dựa vào vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn.

– Hãy viết những câu ngắn gọn; đơn giản nhưng diễn đạt được cụ thể và rõ ràng ý bạn muốn nói.

– Sử dụng từ vựng một cách linh hoạt. Đừng chỉ dùng một từ để diễn đạt ý, hãy cố gắng dùng các từ thay thế. Như vậy, bạn sẽ được đánh giá cao hơn khi học tiếng anh.

– Chú ý về ngữ pháp, dấu chấm câu… Điều này rất quan trọng và sẽ giúp bạn đạt điểm cao.

– Tập các bài sát với đề thi IELTS nhất trong các quyển như IELTS Cambridge Test, Practice Test…Nhưng tốt nhất phải có người chữa cho bạn. Thế nên việc tìm được mộtgiáo viên bản ngữ để học viết là điều cần thiết. Hãy đến và thử khóa học viết luyện thi IELTS của Oxford English UK Vietnam nhé.

4. Bài thi Nói IELTS: Phần thi cần sự tự tin cũng như nhạy bén tình huống của bạn

– Nói luôn là phần khó nhất của các thí sinh Việt Nam. Để làm tốt phần này, các thí sinh phải rèn luyện cho mình khả năng nghe nói , giao tiếp tiếng Anh trôi chảy. Bạn phải thường xuyên tập luyện phát âm, ngữ điệu, nghe nói, giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn nên rèn cho mình thói quen nghe các báo đài của Anh như BBC. Hãy tìm cho mình một người để thực hành nói thường xuyên, có thể là một người bạn đã từng thi IELTS, nhưng tốt nhất vẫn là một giáo viên bản ngữ. Vì vậy, đăng ký một khóa học giao tiếp tiếng Anh với giáo viên bản ngữ tại một trung tâm uy tín cũng là một gợi ý đưa ra.

– Trả lời đúng câu hỏi. Ví dụ như giáo viên hỏi bạn về thực phẩm ở nước bạn; đừng bắt đầu bằng việc nói đến chế độ ăn của bạn hay của ai đó. Nhưng bạn có thể nói về ẩm thực sau đó nói về các món ăn đặc trưng; thực phẩm làm món ăn đó.

– Thoải mái và thư giãn để giao tiếp thật trôi chảy. Đừng lấp đầy khoảng trống bằng những từ ậm ừ, sự lược bỏ từ. Bạn có thể giữ khoảng cách nhỏ giữa các câu thì vẫn có thể được đánh giá cao. Và quan trọng nhất là vẫn phải sử dụng từ ngữ thật thành thạo, dùng nhiều từ thay thế.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi thi IELTS?

2 tuần trước khi thi có thể coi là thời gian nước rút để ôn tập. Ăn ngủ cùng đề Cam or Plus là điều vô cùng hiển nhiên nhưng chưa chắc là đã đủ. Nếu không có phương pháp đúng đắn thì nhiều bạn sẽ cảm thấy hoang mang; thậm chí là stress khi ngày thi gần kề. Sau đây là một số điều bạn nên làm trước thi.

1. Tập cách quản lí thời gian Writing IELTS

“Time is your enemy” là câu khẩu hiệu đối với môn viết. Vì thế, nếu muốn win IELTS thì bắt buộc bạn phải ‘đánh bại” được kẻ thù này. Trong 2 tuần cuối cùng trước khi thi, tự luyện tập và set thời gian nghiêm ngặt nhất. Khi đọc đề thi, bản thân mình thường đọc task 2 trước; cố gắng hình dung ra chút ít về những gì sẽ viết trong task 2 rồi……quay ra làm task 1.

Trong quá trình viết task 1 nếu nghĩ ra ý nào hay hay cho task 2 lập tức take note lại; như thế sẽ tiết kiệm được kha khá time cho brainstorming đó. Lưu ý là task 1 nên học kĩ trước những mẫu câu cơ bản; thậm chí mình còn chơi kiểu” học thuộc văn mẫu” chỉ lắp số liệu đề bài. Cố gắng làm xong task 1 trong khoảng 15 phút; đừng tham số liệu, lựa những cái tiêu biểu mà tả thui nhé.

Nếu 20 phút đã trôi qua mà task 1 chưa xong cũng phải bỏ đó chuyển qua task 2 bởi thà task 1 dở dang; task 2 trọn vẹn còn mất điểm ít hơn task 1 tung trời mà task 2 lôm côm. Một lưu ý nữa là cố gắng đạt được yêu cầu đề bài tối thiểu 150 chữ cho task 1; 250 chữ cho task 2; cũng không cần thiết tỉ mẩn đi đếm từng chữ.

2. Luyện thi speaking IELTS trên mạng nhiều lần

Thực tế mà nói thì trong 2 tuần ngắn ngủi bạn không kịp lên trình mình ở mảng pronunciation nhiều. Tuy nhiên không nên vì thế mà  buông xuôi bởi còn đến 3 khía cạnh của speaking là fluency; vocabulary and grammar; bạn được điểm cao ở nhóm này hay không phụ thuộc khá rõ vào sự tự tin khi nói. Do đó, để được điểm cao thì cần giải quyết vấn đề trên bằng cách luyện tập thật nhiều; kêu gọi lập nhóm, speak qua skype…, đồng thời đa dạng các đề speaking bởi nếu may mắn bốc được đề đã luyện thì tự tin; sự trôi chảy sẽ tăng lên rất nhiều.

3. Tập cách ra quyết định Reading IELTS

Cái này vô cùng cần thiết cho môn reading bởi bạn có 40 câu hỏi trong 60 phút; nghĩa là trung bình có 1 phút rưỡi cho mỗi câu hỏi. Dĩ nhiên các câu hỏi có mức độ khó khác nhau; thế nên sẽ có câu bạn tìm ra đáp án ngay; có câu loay hoay mãi vẫn ko biết nó ở chỗ nào. Với những câu như thế thông thường chúng ta sẽ có 3 phương án xử lí:

– Cố gắng tìm tiếp

– Chọn một đáp án mà mình thấy tin tưởng nhất

– Bỏ qua nó để đọc tiếp câu khác, sẽ quay lại vào cuối bài. Lựa chọn quyết định như thế nào là do bạn; và vì thế nên cố gắng luyện tập kĩ càng nhé; bởi thà chấp nhận hi sinh một vài câu còn hơn là tổng điểm bị ảnh hưởng. Ngoài ra môn reading “transfer the answers to the answer sheet” nên viết trực tiếp đáp án luôn; do đó nếu câu nào bỏ cách thì cần lưu ý ko để lộn xộn thứ tự câu trả lời 

4. Luyện cách tập trung để làm tốt phần listening IELTS

Đến giai đoạn này thì nên bỏ qua những kiểu nghe “tắm ngôn ngữ” hay “nghe nắm ý chính” ;mà phải luyện cách tập trung cao độ, cố gắng nghe từng từ một. Chỉ có như vậy mới giúp hạn chế lỗi sai số ít;số nhiều hay dạng multiple choices khi mà speaker thường đề cập đến mọi ý trong các lựa chọn. Xem thêm về cách học ngữ pháp tiếng anh.

Trung tâm Anh Ngữ DMaster hy vọng với những chia sẻ trên; bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm luyện thi IELTS hiệu quả nhất. Chúc bạn sẽ sớm có kết quả cao khi học IELTS. Cùng theo dõi DMaster mỗi ngày để đón đọc những tài liệu hay được chúng tôi tổng hợp nhé. DMaster luôn đồng hành cùng bạn; hãy để chúng tôi luyện thi IELTS cùng các và giúp các bạn đạt kết quả cao nhất.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.